Vị nữ cán bộ xã chữa dứt điểm bệnh dạ dày chỉ với một nắm thảo dược

Bà không những được biết đến là một nữ cán bộ xã nhiều năm liền mà còn là người có tài chữa trị bệnh dạ dày giúp hàng ngàn người khỏi bệnh.

Đó là câu chuyện của vị nữ cán bộ xã vùng cao của tỉnh Hòa Bình tên Phùng Thị Lâm (SN 1972, trú tại bản Tiến Lâm 2, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình).

Kỳ tài chữa trị bệnh dạ dày của nữ cán bộ

Trong hành trình đi tìm những bài thuốc nam quý hiếm của dân tộc, chúng tôi đã biết tới bà Phùng Thị Lâm. Bà là một lương y đồng thời cũng là một cán bộ của xã Bắc Phong, huyện Cao Phong xa xôi.

Chúng tôi có dịp diện kiến bà Lâm trong một buổi chiều muộn. Vốn là một nữ cán bộ công tác trong Hội đồng nhân dân của xã Bắc Phong hàng chục năm, đồng thời cũng là Hội viên Hội Đông y tỉnh Cao Phong, bà Lâm còn được tín nhiệm được bầu làm Ủy viên ban chấp hành của Hội. Vì thế việc công tác ở xã, ở hội khiến bà rất bận.

Đang bận tay chăm sóc vườn thuốc nam của mình, thấy có khách đến bà niềm nở tiếp đón với sự mến khách của người Dao. Bà Lâm cho biết: “Vốn sẵn có bài thuốc từ thời cha ông để lại nên tôi dùng chữa cho bà con thôi. Thấy bà con bị bệnh mà đau đớn, đi viện thì tốn kém nên mình chữa trị cho giúp”.

Theo bà Lâm thì bài thuốc này của gia đình bà là bí truyền của người Dao từ xa xưa lắm rồi. Trong gia đình bà chỉ có hai chị em, bà Lâm và người chị gái có thể biết được bài thuốc này và dùng chúng để chữa trị. Ngay từ thời còn nhỏ bà đã theo bà và sau này là mẹ đi hái thuốc trên rừng. Thế nên bài thuốc này bà biết được từ rất sớm và cũng tận tay chữa trị cho người bệnh từ lúc còn rất trẻ.

  Vi nu can bo xa chua dut diem benh da day chi voi mot nam thao duoc Bà Phùng Thị Lâm

Bà chữa trị cho rất nhiều người, xa có, gần có và bà không thể nhớ được số lượng vì từ ngày còn trẻ bà đã bốc thuốc rồi. Nhưng có những trường hợp đặc biệt thì bà không bao giờ quên.

Đó là trường hợp một cháu bé người Mường mà mình chữa trị đầu tiên. Ngày đó bà trẻ lắm chỉ mới 14 tuổi, trong một dịp lên xã Thung Nai vào một nhà dân thấy cậu thanh niên còn trẻ năm đó 20 tuổi tên là Thuông cứ nằm ôm bụng. Bà hỏi thì vợ anh ta cho biết bị đau dạ dày.

Bà liền chạy lên rừng hái thuốc và dặn vợ anh ta cứ sắc cho uống, chỉ cần nửa tháng là sẽ đỡ. Sau đó xuống nhà lấy thuốc vì ở đây không có sẵn đủ vị. Anh Thuông uống thuốc của bà được hơn một tháng thì dứt hẳn bệnh dạ dày. Mừng quá cả nhà xuống cám ơn bà bằng gà và rượu.

Cũng có người hàng xóm ngay gần nhà bà Lâm được chữa trị cho cách đây nhiều năm liền là anh Phùng Sinh Hiến (SN 1969), bị bệnh dạ dày lúc còn trẻ. Đi soi thì dạ dày có chỗ mỏng như tờ giấy nên ăn uống kiêng khem cực kỳ khổ sở. Người anh Hiến chỉ còn da bọc xương vì ngoài cháo thì thường không ăn được gì, cũng chẳng lao động nặng nhọc được. Đến nhờ bà Lâm cắt thuốc thì chỉ sau có vài ấm thuốc bệnh đã đỡ. Và dùng thêm vài ấm thuốc nữa thì bệnh tình khỏi hẳn. Từ đó anh có thể ăn uống bình thường, người cũng béo lên và khỏe mạnh.

Ngay như vị phó chủ tịch xã hiện giờ là anh Quyết cũng được bà chữa trị khỏi. Anh quyết mắc chứng viêm loét dạ dày rất nặng. Sau đó được bà Lâm cắt cho vài thang thuốc thì bệnh khỏi từ đó.

Bài thuốc từ thảo dược rừng núi quý hiếm

Theo như chia sẻ của bà Lâm thì bài thuốc chữa đau dạ dày này được kết hợp từ 7 đến 8 loại thảo dược của người Dao. Tất cả được hái tươi, đem về phơi khô rồi cắt thành thang cho người bệnh sắc uống. Tùy từng bệnh nặng hay nhẹ mà có thể cho tăng giảm các vị cho bệnh có thể nhanh chóng khỏi.

Các loại thuốc này thường là những loại cây hiếm nên việc hái thuốc rất vất vả. Phải đi hàng ngày đường rừng, cơm nắm muối vừng mới tới được nơi có thuốc. Ngày trước việc đi hái thuốc rất nguy hiểm vì các cây mọc trên các núi cao mà đường đi thì đầy thú rừng.

Đã có lần đi hái thuốc mẹ của bà bị rắn độc cắn. Rồi có lần đi thì gặp cả con trăn hàng tạ, may mà đều thoát được. Việc hái thuốc bây giờ không còn nguy hiểm nữa vì rừng đã hiếm thú. Tuy nhiên lại có khó khăn khác là cây thuốc hiếm đi do bị chặt phá nhiều.

Theo như bà Lâm thì trong bài thuốc có những vị thuốc bây giờ ít người biết được như “Lù Lào Bẩu” (ngôn ngữ gọi của người Dao – pv), là một loại cây không lớn lắm, thân trắng, lá của nó dài. Nó là một vị thuốc quan trọng có tác dụng như một loại kháng sinh chống viêm loét cho dạ dày.

  Vi nu can bo xa chua dut diem benh da day chi voi mot nam thao duoc

Bà Lâm và cây thảo dược quý người Dao.

Hoặc có vị như “Bèo Lìn Đoài” là một dạng cây nhỏ, nhưng củ hiếm khó có thể tìm được nó trong rừng. Hoặc có loại như cây “Quẩn Đồng” là một dạng cây, lá rất to. Loại này thì dùng thân để làm thuốc mới có tác dụng, còn lá của nó thì ít tác dụng hơn.

Như bà Lâm chữa trị nhiều năm thì bệnh dạ dày không khó chữa. Chỉ cần uống thuốc kiên trì là được, việc dùng thuốc nam không có tác dụng ngay được mà phải qua một thời gian thì thuốc mới ngấm, phát huy tác dụng.

Người bệnh nặng theo bà Lâm thì chỉ cần uống thuốc trong thời gian khoảng từ 1- 2 tháng là bệnh có thể dứt điểm. Nhẹ thì cần thời gian uống thuốc ít hơn. Cũng theo bà Lâm chia sẻ, việc dùng thuốc nam có ưu điểm là không có tác dụng phụ, hơn nữa nó còn có tác dụng với đường tiêu hóa rất tốt.

Theo bà Lâm thì đau dạ dày là một bệnh về đường tiêu hóa. Khi thấy đau vùng bụng khi ăn no quá hoặc đói quá thường là lúc dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh. Bệnh thường chủ yếu xảy ra với những người thường xuyên phải thức đêm, uống nhiều bia rượu và đây cũng là những nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Biểu hiện thường gặp nhất là đau tức vùng thượng vị. Đây được xem là dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh đau dạ dày và thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân bị bệnh dạ dày. Biểu hiện của nó là người bệnh cảm thấy đau ở vùng thượng vị hoặc có thể đau ở vùng dưới hoặc cách xa khu vực mũi ức.

Tùy từng người sẽ có cảm giác đau khác nhau như đau ẩm ỉ, tức bụng, nóng rát rất khó chịu… không phải cảm giác đau quằn quại và chỉ xuất hiện cơn đau khi ăn quá no hoặc lúc quá đói.

Bảo tồn dược liệu quý

Theo bà Lâm chía sẻ, cây thuốc ngày càng hiếm đi. Việc đi hái thuốc cũng gặp nhiều khó khăn nên bà đã mang một số về trồng tại vườn và thành công. Tuy nhiên có vài loại cũng rất khó trồng vì nó không hợp với đất dưới thấp. Và để hữu dụng cho việc chữa trị hơn thì bà đã nấu thành cao để người bệnh có thể dùng được tiện lợi hơn. Bà cũng ghi chép cẩn thận từng ly từng tí từng loại cây, từng vị thuốc từ các thảo dược vừa để chia sẻ trong nghề cũng là để truyền cho con cháu sau này tránh bị thất lạc.

Như bà Lâm nói: “Chữa bệnh cũng như leo núi hái thuốc. Cả thầy thuốc và người bệnh đều phải kiên trì thì việc chữa trị mới thành công được. Chứ hấp tấp vội vàng thì bệnh chỉ khỏi nửa chừng rồi dừng lại đó mà thôi”.

Theo anh Vũ Ngọc Quyết – phó chủ tịch xã Bắc Phong thì: “Bà Lâm có nghề thuốc gia truyền để lại. Và bà đã dùng bài thuốc này để chữa trị cho nhiều người khỏi bệnh. Bà cũng là hội viên nằm trong ban chấp hành của Hội đông y huyện Cao Phong”.

Hàn Phong

VietBao.vn

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm