Sức khỏe răng miệng và bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh ngày càng phát triển, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên Ngoài việc gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe, bệnh còn có nhiều biến chứng mà bạn không mong đợi – gồm những ảnh hưởng xấu đến răng và nướu như sau.

benh-tieu-duong

Sức khỏe răng miệng và bệnh tiểu đường

Các vấn đề về nướu

Đây là một trong những tình trạng phổ biến nhất của bệnh nhân tiểu đường. Thực tế, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh về nướu cao cấp hai lần so với người bình thường, dẫn đến giai đoạn phát triển gọi là bệnh nha chu. Do tình trạng bệnh càng làm họ dễ bị nhiễm khuẩn, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công nướu.

Khô miệng

Do tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân tiểu đường có thể bị khô miệng. Thiếu nước bọt có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác như nhiễm khuẩn – không có nước bọt, bạn dễ bị sâu răng hơn, do có quá ít chất lỏng để có thể tẩy sạch vi trùng. Hãy luôn giữ cho miệng ẩm ướt bằng cách uống nhiều nước.

BẠN CÓ BIẾT?

Chỉ tính riêng nước Mỹ, có khoảng 20 triệu người lớn và trẻ em mắc bệnh tiểu đường. Khoảng 6 triệu trong số đó không biết mình bị bệnh.

Hai chiều tác động

Không may thay, không chỉ có tiểu đường gây ra các vấn đề về nướu mà ngược lại, các vấn đề về nướu cũng có thể làm bệnh tiểu đường nặng thêm. Đến một giai đoạn nhất định, bệnh nướu có thể bắt đầu ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đẩy nhanh sự bắt đầu của tiểu đường hoặc làm bệnh trầm trọng hơn. Trong mỗi lần khám, bạn nên nói rõ với bác sỹ và nha sỹ về sức khỏe răng miệng và tình hình kiểm soát bệnh tiểu đường của mình.

Luôn cẩn thận

Không phải lúc nào cũng có thể nhận biết bệnh nướu qua đau đớn. Bệnh nướu kinh niên không gây đau, vì vậy bạn phải cẩn thận và đến gặp nha sỹ để kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt, trẻ em có thể không biết cần chú ý đến những gì, vì vậy nếu bạn nhận thấy trẻ bị sưng nướu, hoặc chảy máu sau khi đánh răng, hãy đến gặp nha sỹ ngay lập tức. Răng lung lay hoặc miệng có mùi khó chịu trong thời gian dài cũng có thể là triệu chứng.

Phòng bệnh là chữa bệnh

Phòng ngừa hoặc kiểm soát tiểu đường là những lựa chọn lối sống thông minh. Cần có chế độ ăn uống lành mạnh, và tập thể dục thường xuyên 30 phút mỗi ngày.

Nguồn colgate.com.vn

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm