Sức hút rèn luyện kỹ năng

Vững bước vào đời

Trong dịp hè này, Trung tâm thanh thiếu niên (TTN) miền Nam sẽ tổ chức 10 lớp kỹ năng sống cho TTN bao gồm 3 lớp Học kỳ quân đội (HKQĐ) bộ binh nâng cao; 3 lớp trại hè lịch sử và các khóa học khám phá, trại hè trong và ngoài nước, đào tạo lãnh đạo trẻ.

Các lớp HKQĐ tổ chức trong tháng 6 trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng sống cần thiết như: ý chí kỷ luật, bản lĩnh vượt khó, tinh thần làm việc nhóm, kỹ năng sinh tồn và ứng phó với những tình huống khẩn cấp; kỹ năng giao tiếp cộng đồng. Ngoài ra, chương trình còn giúp cho các em rèn luyện hoàn thiện nhân cách sống đẹp, sống có ích qua các hoạt động xây dựng tình yêu thương gia đình, sự chia sẻ, trách nhiệm và ý thức giá trị bản thân, giá trị cuộc sống.

“Các khóa HKQĐ thường không đáp ứng hết nhu cầu đăng ký của các gia đình. Do đó, khi số lượng đăng ký theo chương trình tăng lên, các trung tâm thường phối hợp với đơn vị quan đội mở thêm khóa học”.

Anh Vũ Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm TTN Trung ương

Anh Phan Thành Hổ, phụ trách các chương trình huấn luyện Kỹ năng sống cho TTN tại Trung tâm TTN miền Nam cho biết, hiện các em vẫn còn thiếu nhiều kỹ năng để hoàn thiện và phát triển bản thân. “Trước tiên là kỹ năng ứng xử với những tình huống trong cuộc sống. Tiếp theo là những kỹ năng để phát triển bản thân (giao tiếp, làm việc nhóm, tổng hợp, phản biện, tư duy tích cực, kiên định và biết từ chối). Đặc biệt, các em cần được trang bị những kỹ năng để xác lập mục đích sống, xác định những giá trị cao đẹp trong nhân cách sống, biết cái đúng, cái sai và biết sống có ích cho gia đình, cho xã hội”, anh Hổ nói.

Trung tâm TTN Trung ương (T.Ư Đoàn) tổ chức HKQĐ phối hợp với Trung Đoàn 228 thuộc Sư đoàn 365, Quân chủng Phòng không Không quân để các em rèn luyện sức khoẻ, rèn luyện kỹ năng, nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, bản lĩnh, nghị lực để thích nghi với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống vượt qua khó khăn. Anh Vũ Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm cho biết, tham gia học kỳ, học sinh được hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng như từ chối, giao tiếp tiếp cận những kiến thức về phòng chống các tệ nạn xã hội, giáo dục kỹ năng xã hội, kỹ năng sống, thông qua hoạt động, giúp các em tự tin, trách nhiệm hơn trong cuộc sống, có tinh thần sẻ chia, quan tâm đến những người xung quanh…

Tại khu vực các tỉnh Duyên hải miền Trung và Nam Trung bộ, Trung tâm TTN miền Trung tổ chức nhiều chương trình rèn kỹ năng cho các lứa tuổi, thành phần khác nhau. Anh Lê Văn Ri, Giám đốc Trung tâm cho biết, chương trình Trại hè du lịch biển đảo dành cho học sinh THPT; HKQĐ dành cho TTN từ 9 đến 17 tuổi rèn kỹ năng lều trại, dã ngoại, kỹ năng sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt, sống trung thực… “Ngoài ra, Trung tâm tổ chức tập huấn cán bộ Đoàn về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng tổ chức và thiết kế các hoạt động tập thể trong thanh niên. Với lớp tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức trẻ sẽ rèn luyện kỹ năng làm chủ bản thân, tự tin trước đám đông; kỹ năng tranh luận, thảo luận, trình bày ý kiến, nghệ thuật ứng xử trong giao tiếp”, anh Ri nói.

Cung không đáp ứng đủ cầu

Anh Phan Thành Hổ cho biết, với tất cả các chương trình do Trung tâm TTN miền Nam tổ chức sẽ đáp ứng khoảng 800 đến 1.000 em đăng ký tham gia. Số lượng này cũng chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của phụ huynh và các em học sinh hiện nay. “Thực tế, học sinh vẫn còn thiếu sân chơi trong mùa hè, đặc biệt là học sinh vùng sâu, vùng xa, nông thôn, học sinh nghèo… Vì thế, Trung tâm TTN miền Nam cũng thường xuyên có những chính sách, chế độ ưu đãi cho các đối tượng này. Mỗi mùa hè Trung tâm miễn giảm học phí cho các đối tượng này với tổng giá trị miễn giản gần 400 triệu đồng. Trung tâm cũng có xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình “đưa kỹ năng sống về với học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa” trong hè năm nay”, anh Hồ cho biết.

Ngoài ra, Trung tâm TTN miền Nam tổ chức thêm các trại hè, hành trình đến các vùng đất lịch sử, lớp đào tạo lãnh đạo trẻ…theo nhu cầu của các gia đình.

Tại Trung tâm TTN miền Trung, anh Ri cho biết Trung tâm đã mở rộng nhiều thành phần, đối tượng cho giới trẻ nhưng cũng không đáp ứng hết nhu cầu của học sinh. Vì thế, ngoài các lớp kỹ năng, chương trình rèn luyện, đào tạo cho khoảng 200 – 300 TTN. Trung tâm duy trì và mở rộng quy mô các loại hình năng khiếu thường xuyên như các lớp võ, bơi lội, thanh nhạc, múa, hội họa, khiêu vũ, các môn thể thao nhằm đáp ứng cho trên 3.000 lượt thanh thiếu nhi đến tham gia học các lớp năng khiếu.

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm