Những kiểu ngôi thai khiến bác sĩ “đau đầu”

Thông thường, từ tuần 32-36 thai kỳ, thai nhi sẽ tự xoay chuyển cơ thể để về vị trí thuận lợi cho việc sinh nở, khi đó đầu em bé sẽ quay xuống dưới, mặt úp vào bụng mẹ. Ngôi thai thuận lợi nhất để chào đời là ngôi đầu. Tuy nhiên ngôi đầu cũng có nhiều kiểu và không ít em bé dù ngôi đầu nhưng vẫn phải sinh mổ.

Ngoài ra, nếu thai nhi có ngôi mông hoặc ngôi ngang thì hầu hết đều được bác sĩ chỉ định đẻ mổ. Nhưng tại sao trong khi hầu hết các ca mang bầu đều có ngôi thai thuận thì lại có những em bé mang ngôi thai ngược. Nguyên nhân khiến ngôi thai ngược được cho là do:

 

– Do người mẹ sinh con nhiều lần nên tử cung bị giãn, thai nhi khó xoay và cố định đầu vào khung chậu trong. Ngoài ra, nếu mẹ bị u xơ tử cung, u buồng trứng hay tử cung dị dạng, tử cung có vách ngăn… sẽ tạo nên sự chèn ép, khiến thai nhi không xoay trở được.

– Thai nhi có đầu quá to

Những kiểu ngôi thai khiến bác sĩ “đau đầu” – 1

Khi đầu thai nhi quá to cũng có thể khiến bé khó xoay chuyển ngôi thai. (ảnh minh họa)

– Dây rốn quá ngắn làm em bé không xoay được hoặc xoay nửa chừng thì không xoay được nữa. Như thế sẽ tạo thành ngôi ngang. Ngược lại, dây rốn quá dài và quấn cổ cũng khiến thai nhi không xoay được.
– Nước ối quá ít làm thai nhi không xoay trở được hoặc quá nhiều khiến thai nhi không cố định được ngôi.

– Một số trường hợp nhau bám thấp cũng gây cản trở sự điều chỉnh của thai trong bụng mẹ vào những tháng cuối của thai kỳ.

Dưới đây là những kiểu ngôi thai thường khiến bác sĩ “đau đầu” và hầu hết đều được chỉ định sinh mổ:

Ngôi đầu

Ngôi đầu thường rất phổ biến nhưng không phải em bé nào có ngôi đầu cũng dễ dàng sinh thường. Ngôi đầu được chia làm 4 kiểu bao gồm:

– Nếu đầu em bé cúi tốt, bác sĩ khám cửa mình của mẹ và sờ thấy thóp sau, gọi là ngôi chỏm.

– Nếu đầu em bé không cúi tốt, hơi ngửa, sờ được thóp trước, gọi là ngôi thóp trước.

– Nếu đầu em bé ngửa lưng chừng, sờ được từ mũi đến miệng, không sờ được cằm, gọi là ngôi trán.

– Nếu đầu em bé ngửa hết cỡ, sờ thấy cằm, gọi là ngôi mặt.

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm