Mùi hương : biến đổi tâm trí và năng suất làm việc

Hương trị liệu có lẽ không phải là công cụ đầu tiên bạn nghĩ đến khi muốn tăng năng suất tại nơi làm việc, tuy nhiên, bạn nên nghĩ đến giải pháp này. Khứu giác là giác quan mạnh nhất và có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất lên hoạt động của não. Dây thần kinh khứu giác là một phần của hệ thần kinh ngoại biên và liên hệ trực tiếp đến vùng não chịu trách nhiệm xử lý cảm xúc và nhận thức. Đó là lý do vì sao mùi hương thường khơi gợi ký ức của chúng ta về một điều gì đó hay một ai đó.

Tinh dầu không chỉ cải thiện khả năng thể hiện trong công việc mà cả sức khỏe. “Tinh dầu chứa các thành phần kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm và khi sử dụng tinh dầu ở chỗ đông người sẽ giúp khống chế các loại vi trùng. Hít tinh dầu có thể giúp kích thích vùng dưới đồi (hypothalamus), từ đây có thể truyền thông điệp đến nhiều bộ phận của cơ thể. Bạn chỉ cần đơn giản hít một mùi hương là có thể mang đến nhiều thay đổi, bao gồm việc kích hoạt hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến huyết áp và kích thích hệ thống tiêu hóa”, ông Beverley Hawkins, Giám đốc Viện Hương trị liệu West Coast tại Vancouver (Canada) cho biết.

Mui-huong

Mùi hương : biến đổi tâm trí và năng suất làm việc

Bạn có thể dễ dàng cảm nhận lợi ích của hương trị liệu ở nơi làm việc mà không làm phiền đến người khác. Chỉ cần nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào khăn giấy và hít một hơi sâu để tăng cường năng lượng. Nếu bạn có văn phòng riêng, cho 1-6 giọt tinh dầu vào máy khuếch tán hoặc pha vài giọt vào một bình xịt phun sương và tận hưởng không khí, năng lượng tươi mới mà tinh dầu mang lại. Nếu bạn muốn cả phòng làm việc cùng tận hưởng nguồn năng lượng này, chỉ cần cho vài giọt tinh dầu vào một chậu nước nóng và đặt giữa bàn trong một cuộc hội ý nhóm chẳng hạn.

Sau đây là sáu mùi hương mà các chuyên gia hương trị liệu khuyên dùng nhằm tăng năng suất và giúp cho tâm trí phấn chấn hơn tại nơi làm việc:

1. CHANH

Mùi hương này giúp tăng khả năng tập trung, bình tĩnh và sáng suốt hơn trong những lúc bạn đang lo âu, giận dữ hay mệt mỏi. Chanh cũng chứa thành phần kháng khuẩn, kháng virus, chống viêm họng và cảm lạnh nhờ khả năng tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện hệ tuần hoàn.

2. OẢI HƯƠNG

hoa-oai-huong

Mùi hương : biến đổi tâm trí và năng suất làm việc

Tinh dầu oải hương chứa các thành phần giúp kiểm soát stress. Oải hương có tác dụng xoa dịu thần kinh, giải tỏa căng thẳng, trầm cảm cũng như giúp trị nhức đầu và đau nửa đầu.

3. HOA NHÀI

hoa-nhai

Mùi hương : biến đổi tâm trí và năng suất làm việc

Giống như oải hương, tinh dầu hoa nhài giúp xoa dịu thần kinh, nhưng loại tinh dầu này thường được dùng để chống trầm cảm vì chứa các thành phần giúp cho tinh thần phấn chấn, mang lại cảm giác tự tin, lạc quan và tràn đầy năng lượng.

4. HƯƠNG THẢO

huong-thao

Mùi hương : biến đổi tâm trí và năng suất làm việc

Hương thảo là sự chọn lựa tuyệt vời cho một sáng thứ Hai hoàn hảo. Không chỉ giúp duy trì trí nhớ, hương thảo giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi thể chất, chứng nhức đầu và uể oải về tinh thần. Các chuyên gia cho rằng tinh dầu hương thảo phù hợp để sử dụng vào những buổi sáng mà bạn cần một mùi hương và một động lực thúc đẩy. Tinh dầu hương thảo cũng có thể sử dụng cho các trường hợp bị đau cơ bắp.

5. VỎ QUẾ

vo-que

Mùi hương : biến đổi tâm trí và năng suất làm việc

Các thành phần có tác dụng kích thích trong vỏ quế giúp xua tan mệt mỏi tinh thần và cải thiện khả năng tập trung.

6. BẠC HÀ

bac-ha

Mùi hương : biến đổi tâm trí và năng suất làm việc

Hãy thử mùi hương bạc hà trong những cuộc họp tìm ý tưởng. Đó sẽ là một mùi hương tăng cường năng lượng, kích thích tâm trí, cải thiện khả năng tập trung và giúp suy nghĩ sáng suốt.

Nguồn doanhnhancuoituan

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm