Lý do để bỏ thiết bị di động khi sinh hoạt với gia đình

Khi nhìn bé con nhà mình chăm chú vào máy tính bảng mà không buồn chạy ra đón mẹ, tôi tự hỏi, có thật là cuộc sống nằm phía sau những màn hình điện tử này?

Khi ngồi trước màn hình TV, máy tính bảng, điện thoại, máy tính và cắm mặt vào mạng xã hội, tôi cứ tưởng như cả thế giới đã ở trước mắt mình. Theo dõi phim dài tập, coi gameshow giải trí, kết nối bạn bè cũ, bàn luận những vấn đề xã hội, khoe ảnh con, trao đổi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm các kiểu… thỉnh thoảng lại chơi game để xả stress… những thiết bị điện tử đã cho tôi quá nhiều thứ, tôi còn muốn đòi hỏi gì nữa? Nhưng khi nhìn bé con nhà mình chăm chú vào đoạn video trên youtube mà không buồn chạy ra đón mẹ, tôi tự hỏi, có thật là cuộc sống nằm phía sau những màn hình điện tử này?

1. Tạo những kỷ niệm đáng nhớ 

Bên nhau và chụp hình là điều mà chúng ta vẫn thường làm. Và rồi lưu trữ hình ảnh trên facebook, instagram, ổ cứng? Thế nhưng có thể chỉ sau một cú click chuột, toàn bộ ảnh sẽ biến mất không còn dấu vết. Thay vào đó, bạn có thể chơi đùa cùng con và cùng nên tạo những kỷ niệm đáng nhớ, những hình ảnh được lưu lại trong ký ức tuyệt đẹp đến nỗi không thể nào phai mờ.

2. Có thể thoải mái nói chuyện mà không sợ bị gián đoạn hay hiểu lầm

Không có gì vô lý hơn sự hiểu lầm các tin nhắn văn bản, bởi cách dùng từ chưa chuẩn, bởi sự xa cách nên không rõ biểu cảm của đối phương. Và sự phiền toái bực bội khi gọi điện thoại hoặc gọi qua skype mà bị rớt mạng. Chính vì thế, nếu gặp gỡ nhau được, hãy sắp xếp ngay. Trừ phi bắt buộc phải liên lạc từ xa, đừng để mình bị phụ thuộc.

3. Có thể nhận thư tay

Tôi rất hạnh phúc mỗi khi nhận được thư tay ai đó gửi đó, với cả những tấm bưu thiếp và thiệp chúc mừng. Có vẻ như sự bùng nổ của kỹ thuật số đã làm cho thói quen ấm áp đó mai một dần và đang mất hẳn. Một ngày nào đó, nếu không gấp không vội, bạn có thể thong thả viết một bức thư tay cho một người thân thay vì một mail hỏi thăm, có thể bạn đã đem đến một niềm vui lớn lao cho người bạn yêu quý rồi đó.

Con bạn cũng vậy. Bé có thể tập tành viết thư cho ông già Noel, gửi bưu thiếp cho ông bà, viết thiệp tặng cô giáo và các bạn cùng lớp, bạn vẫn muốn con duy trì niềm vui nho nhỏ này phải không?

4. Có năng lượng để tập luyện và cười đùa

Bạn có thể không nhận ra những màn hình nhấp nháy hấp dẫn đã và đang khiến cho cả nhà ù lì nhiều hơn, rút cạn năng lượng để chạy nhảy hay vui vẻ. Khi không có việc cần thiết, hãy đứng lên và cho cơ thể được vận động. Cả nhà có thể cùng chạy nhảy, cười đùa hoặc cùng tập thể dục với nhau vào những khoảng thời gian tiết kiệm được khi xa rời màn hình máy tính, điện thoại đấy.

5. Khám phá niềm vui đọc sách

Hầu như tôi chỉ đọc blog, tin tức… trên máy tính. Và hình như đã từ lâu tôi quên mất thú vui đọc sách, một quyển sách thật sự.

Thật tuyệt nếu luyện được cho con thói quen yêu và đọc sách ngay từ nhỏ. Cùng con đọc sách, một hoạt động thật thú vị của gia đình hạnh phúc, đúng không nào?

Theo Webtretho

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm