Hiệu quả bảo vệ sụn khớp không ngờ đến của vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Ngoài tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin còn là một thành phần quan trọng trong cấu trúc của cơ thể người. Vì vitamin C còn cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự chắc khỏe của răng, xương, da, sụn và các mô liên kết.

Vitamin-C

 

Xương sụn

Xương sụn có ở khắp cơ thể người, chủ yếu trong lồng ngược, khí quản và giữa các khớp xương. Mặc dù các sụn đã dần chuyển sang xương trong quá trình phát triển của loài người nhưng nó vẫn giữ chức năng giúp bảo vệ khớp khỏi các tổn thương và định hình cho một số cơ quan bên ngoài như mũi và tai.

Sụn được cấu tạo chủ yếu từ protein, collagen, đường và một loại tế bào được gọi là tế bào sụn. Sụn mềm hơn xương nhưng cứng hơn cơ và các mô khác của cơ thể. Vì sụn không được nuôi bởi các mạch máu nên khả năng duy trì và hồi phục dựa trên việc cơ thể sản xuất các thành phần cấu tạo sụn nhiều hay ít.

Vitamin C và collagen

Vitamin C cần thiết để cơ thể sản xuất collagen. Do tan được trong nước nên vitamin C không được lưu giữ trong cơ thể nên bạn cần bổ sung vitamin C thường xuyên thông qua thực phẩm để cơ thể sản xuất collagen. Ngoài việc hấp thu từ ăn uống, bạn cũng có thể tiêm vitamin C trưc tiếp vào sụn. Theo một nghiên cứu của Seiji Omata và cộng sự ở trường đại học Kyushu ở Fukuoka (Nhật Bản) vitamin C có thể tiêm trực tiếp để hỗ trợ sự phát triển của mô sụn.

Vitamin C và viêm khớp

Viêm khớp có thể làm tổn thương lớp sụn ở khớp. Viêm khớp có thể gây ra tình trạng giảm chức năng vận động, đau và sưng ở đầu gối, tay, hông và cột sống. Vì có vai trò trong việc hình thành collagen nên vitamin C có thể giúp ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng trên.

Chất chống oxi hóa và sụn

Ngoài vai trò giúp hình thành collagen, vitamin C còn là chất chống oxi hóa giúp loại bỏ các gốc tự do. Theo Trung tâm Y tế đại học Maryland, chất chống oxi hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương sụn.

vitamin-C (1)

 

Chính nhờ vai trò đặc biệt đối với sụn khớp nên vitamin C là một thành phần có tác dụng giúp người thoái hóa khớp, viêm khớp thoải mái vận động.

Nguồn Depkhoenews

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm