Hai chàng trai 9x tình nguyện làm ‘bồ câu đưa thư’

Với mong muốn kết nối tình yêu thương và kêu gọi mọi người “Hãy biết trân trọng những gì đang có, sống hết mình cho giây phút hiện tại và mạnh dạn trao gửi yêu thương qua những cánh thư”, hai chàng trai sinh năm 1990 đã tình nguyện nhận đưa thư đến khắp mọi miền tổ quốc.

“Đã bao giờ bạn tự hỏi giới hạn chịu đựng của trái tim nếu chỉ được lấp đầy mà không san sẻ? Đã bao giờ bạn đủ can đảm nói ra những lời yêu thương từ sâu thẳm trái tim mình? Đã bao giờ bạn tự hỏi nếu ngày mai không bao giờ đến, cơ hội nào để nói tất cả vào hôm nay?

Đừng cố gắng chất đầy thêm nữa. Hãy mạnh dạn nói và viết ra những điều bạn nghĩ qua những dòng thư tay. Nhớ gửi cho chúng tôi, những người có chuyến hành trình xuyên Tổ quốc, những người đưa thư”, đó là thông điệp của 2 chàng trai khi thực hiện dự án Thư tay xuyên Việt.

Từ đầu tháng 8/2014, Dương Xuân Phi (chuyên viên thiết kế web) và người bạn thân là Lê Trường Giang (quản lý quán cà phê) quyết định hành trình “trên lưng ngựa sắt”, xuất phát từ quận 10, TP HCM. Chuyến đi dự kiến kéo dài hơn một năm, qua 63 tỉnh thành với quãng đường gần 10.000 km. Đến nay sau hơn 8 tháng đạp xe, 2 chàng trai đã đi qua 40 tỉnh thành, vượt hơn 4.000 km.

Tại mỗi điểm đến trao thư, Phi và Giang đều dành thời gian khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa địa phương rồi tập hợp lại thành phim ngắn giới thiệu về vẻ đẹp dải đất hình chữ S trải từ Hà Giang đến mũi Cà Mau. “Trong suốt hành trình, chúng mình gặp không ít khó khăn nhưng được người dân giúp đỡ rất nhiều, có người cho đồ ăn thức uống, có gia đình cho ngủ nhờ ban đêm. Qua đó, mình học được bài học về tình yêu thương, đùm bọc và tình người là điều vô cùng quý giá”, Trường Giang chia sẻ.

Một trong những kỷ niệm đáng nhớ của các chàng trai là khoảnh khắc chứng kiến nụ cười và cả giọt nước mắt vỡ òa hạnh phúc của những người nhận thư. “Nhìn họ rơm rớm lệ khi nhận được thư từ người thân phương xa, mình cũng thấy ấm lòng. Khi đó, chúng mình hiểu ra rằng mang lại niềm vui cho người khác cũng chính là giúp bản thân có được sự bình an và hạnh phúc”, Phi tâm sự. Nhiều bà con sau khi nhận được thư còn mời hai chàng trai ở lại nhà chơi ngày để trải nghiệm và hiểu hơn về cuộc sống ở địa phương.

Hai chàng trai 9x tình nguyện làm 'bồ câu đưa thư' - ảnh 1Người phụ nữ vui mừng khi nhận được thư của em gái phương xa từ tay các chàng phượt thủ. Ảnh: phuotxuyenviet.

Rắn rỏi, mạnh mẽ là thế, song hai phượt thủ không khỏi nghẹn ngào khi tận mắt chứng kiến những đứa trẻ nghèo vùng cao Xín Mần, Hà Giang lấm lem chân trần, khoác độc tấm áo mỏng manh co ro dưới cái lạnh mùa đông 4-5 độ C. Các em phải ăn ngô, khoai, lá rừng thay cơm, gia cảnh túng thiếu nên bà con nơi đây không có tiền tiền mua sách vở cho con em đến trường.

Từ đó Phi và Giang nảy ra ý tưởng kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo có quần áo ấm để chống chọi với mùa đông rét buốt. Qua mạng xã hội, các chàng trai kết nối cùng gần 200 bạn trẻ thực hiện hành trình đạp xe “Vòng quanh Hà Nội – Sưởi ấm Hà Giang” quyên góp 600 bộ quần áo ấm, chăn, đệm ủng hộ đồng bào vùng cao.

“Mình luôn tâm niệm câu nói của Winston Churchill: ‘Chúng ta tạo nên cuộc sống từ những điều nhận được, nhưng chúng ta thực sự làm nên cuộc đời từ những điều mình cho đi’. Đó là động lực thúc đẩy chúng mình trong những dự án vì cộng đồng đã, đang và sắp thực hiện”, Phi cho biết.

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm