Ăn cay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

Các nhà khoa học khám phá ra rằng đồ ăn cay có liên hệ tới việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hô hấp.

An cay lam giam nguy co mac benh tim va ung thu
Những người ăn cay thường xuyên có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn.

Một nghiên cứu đã được tiến hành trên khoảng 500 nghìn người Trung Quốc trong độ tuổi từ 30 đến 79. Những người tham gia sẽ trả lời các câu hỏi về tình trạng sức khoẻ và thói quen ăn uống nói chung. Họ được theo dõi trong vòng 7 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford, Trường Y tế Cộng đồng Havard và Học viện Y khoa Trung Quốc nhận thấy những người thường xuyên ăn cay có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% so với những người ăn cay ít hơn 1 tuần 1 lần.

Các nhà khoa học dự đoán chất capsaicin (một chất hoá học có trong ớt) có tác dụng chống lại những biến đổi không mong muốn của cơ thể như béo phì, oxi hoá, viêm nhiễm, đồng thời còn chứa các đặc tính ngăn ngừa ung thư.

Họ cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu chỉ tập trung vào các chiều hướng chính chứ không đi sâu vào vai trò của đồ cay trong từng trường hợp. Bởi vậy, họ không thể đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân và hệ quả đối với sức khoẻ.

Giáo sư Kevin McConway của Đại học Open cho biết: “Mối liên hệ giữa đồ ăn cay và việc giảm thiểu nguy cơ tử vong chỉ biểu hiện rõ đối với những người không uống rượu”. Mai Chi Theo Dailymail

VietBao.vn

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm