8X có biệt tài vẽ trên thủy tinh

Tại Việt Nam, vài năm gần đây, một số bạn trẻ tạo dấu ấn với những tác phẩm nghệ thuật vẽ thủy tinh, trong đó có Đỗ Tuấn Khôi (29 tuổi, quê Khánh Hòa).

Từ nhỏ, Khôi tỏ ra có năng khiếu hội họa. Những năm tiểu học, Tuấn Khôi từng đạt nhiều giải thưởng về vẽ do trường tổ chức.

Tốt nghiệp phổ thông, Tuấn Khôi theo học chuyên ngành Mỹ thuật Ứng dụng (Cao đẳng Văn hóa Nghệ Thuật Nha Trang). Sau đó, anh tiếp tục học Thiết kế Đồ họa (Đại học Hoa Sen TP HCM).

Ra trường, Khôi làm thiết kế cho công ty bất động sản, nhưng không thuận lợi. “Thời điểm đó, thị trường bất động sản mất ổn định. Công ty nợ nhân viên 5 tháng lương và các chế độ bảo hiểm. Tôi quyết định nghỉ việc, bắt đầu tìm hiểu nghệ thuật vẽ thủ công trên kính” – Khôi chia sẻ.

8X có biệt tài vẽ trên thủy tinh - ảnh 1Tuấn Khôi đam mê vẽ tranh trên thủy tinh. Ảnh: PTU.

Chàng trai cho biết, ngày đầu tập luyện, thực hiện các nét vẽ đơn giản để làm quen. Sau đó, Khôi viền lại bằng bút line vẽ nổi, dùng cọ tô điểm màu sắc cho sản phẩm.

Theo 8X này, công việc trên còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nên chưa nhiều trường lớp dạy cơ bản. Khôi phải tự tìm tòi từ các nguồn trên Internet.

8X có biệt tài vẽ trên thủy tinh - ảnh 2Những chiếc bình thủy tinh đẹp hơn nhờ các họa tiết sinh động. Ảnh: KT.

Tuấn Khôi cho biết, vẽ những sản phẩm đầu tiên để tặng bạn bè, người thân. Thấy mọi người khen, ủng hộ, anh bắt đầu kinh doanh tranh thủy tinh trên mạng xã hội. Những đơn hàng đầu tiên đã đến với chàng trai khéo tay.

“Vạn sự khởi đầu nan”, Tuấn Khôi gặp nhiều khó khăn khi nguồn nguyên liệu ban đầu phải nhập từ nước ngoài, chi phí khá cao. Những người trẻ tìm cách để hạ giá sản phẩm, thu hút khách hàng.

Hiện tại, Khôi nhận 4 học viên và các sinh viên làm việc bán thời gian tại nhà riêng. Họ nhận yêu cầu của khách, tư vấn kỹ lưỡng sản phẩm trước khi bắt tay thực hiện. Tùy vào kích thước và họa tiết, thời gian làm một bức tranh thủy tinh mất từ 1-4 tiếng, thậm chí vài ngày. Màu vẽ sẽ khô trong khoảng 10-15 phút.

8X có biệt tài vẽ trên thủy tinh - ảnh 3

Người mẫu Thanh Hằng khoe tác phẩm chân dung của mình trong bộ phim Mỹ Nhân Kế do Tuấn Khôi thực hiện. Nhiều nghệ sĩ khác cũng đặt hàng Khôi vẽ chân dung. Ảnh: TH.

Cách đây vài năm, phong trào vẽ chibi nổi lên, nhưng hầu như các bạn trẻ thực hiện trên giấy và qua phần mềm máy tính. Bắt kịp xu hướng, Tuấn Khôi nảy sinh ý tưởng vẽ trên thủy tinh. Tuấn Khôi còn sáng tạo vẽ trên nhiều chất liệu khác như gốm, sứ, sắt…

8X có biệt tài vẽ trên thủy tinh - ảnh 4Hai chiếc bình do Tuấn Khôi thực hiện một cách công phu với các nhiều họa tiết. Ảnh: KT.

Bán hàng qua mạng

Chàng trai 29 tuổi cho biết, đơn hàng lớn nhất là trang trí 4.000 chai lọ chuyển sang Mỹ. “Nhiều bạn trên Facebook ở nước ngoài cũng gọi điện đặt hàng. Không ít fan thuê tôi vẽ chibi hình thần tượng để gửi tặng nghệ sĩ họ yêu mến”, Khôi nói.

8X có biệt tài vẽ trên thủy tinh - ảnh 5Học viên và sinh viên làm việc tại nhà riêng của Tuấn Khôi. Ảnh: PTU.

Quá trình kinh doanh, Tuấn Khôi không đề ra nhiều chiến lược quảng cáo. Tất cả sản phẩm anh đều đăng tải trên mạng xã hội. Khách hàng có nhu cầu sẽ chủ động liên hệ và đặt hàng.

Sau 2 năm nỗ lực học hỏi, chàng trai quê Khánh Hòa đã có một thương hiệu riêng mang tên Artkglass, chuyên cung cấp sản phẩm vẽ thủ công trên mọi chất liệu kính, thủy tinh, gốm sứ…

Bên cạnh đó, Khôi còn phát triển các dòng tranh thủ công như kính màu, gương nghệ thuật, đèn chân nến, đèn ngủ… Đồng thời, anh cũng tự sản xuất nguyên vật liệu như màu trong vẽ kính, màu viền vẽ nổi.

Bên cạnh vẽ tranh thủy tinh, Khôi còn nhận thêm các công việc như hóa trang, vẽ body painting trong các dịp lễ hội, sự kiện, party…

Vì các sản phẩm của Tuấn Khôi vẽ trực tiếp lên ly, bình, chén…, nên khách hàng e ngại ảnh hưởng sức khỏe người dùng.

Về điều này, 8X chia sẻ: “Chúng tôi dùng sơn chuyên dụng, có độ sáng bóng, dung môi. Loại sơn được vẽ trực tiếp lên bề mặt sản phẩm được chứng nhận không ảnh hưởng sức khỏe. Vì sơn không nung qua nhiệt độ cao nên độ bền cũng tương đối”.

pallet nhựa
nhà hàng tiệc cưới ngọc trâm